Một số lưu ý sau khi xông hơi bạn nên biết

Xông hơi không những giúp bạn thải độc, giải cảm, tăng sức đề kháng mà còn có tác dụng làm đẹp hiệu quả. Khi xông hơi, hơi nóng làm giãn nở mạch máu dưới da, kích thích lưu thông khí huyết, thúc đẩy việc đào thải các chất độc tích tụ trong cơ thể theo đường mồ hôi. Bởi vậy bạn sẽ thấy vô cùng thoải mái, tuy nhiên không vì thế mà quên những lưu ý sau:

Dùng khăn bông lau nhẹ

Sau khi xông hơi, mồ hôi sẽ thoát ra ngoài theo lỗ chân lông và đọng lại trên bề mặt da. Do đó, lưu ý sau khi ra khỏi phòng xông là bạn cần dùng khăn bông lau hết phần nước này và tuyệt đối không được tắm ngay sau khi xông hơi sẽ làm ứ trệ, tích nước gây bệnh về phổi và hệ tiêu hóa.

Uống một ly nước ấm và ăn nhẹ để bổ sung năng lượng.

Nên uống 1 – 2 ly nước trước và sau khi xông hơi để bổ sung lượng nước đã mất do đổ mồ hôi trong quá trình xông. Chỉ nên uống nước ấm hay nước ở nhiệt độ bình thường, tốt nhất nên tránh các đồ uống lạnh.

Sau khi xông hơi cơ thể không chỉ bị mất nước, mà còn bị tiêu hao nhiều năng lượng. Việc không ăn gì sẽ khiến bạn cảm thấy mệt hơn. Chính vì thế, bạn nên bổ sung ngay cho mình một tô súp hoặc cháo nóng để cơ thể khỏe hơn và có thể thực hiện những bước tiếp theo nhé.

Ngồi thư giãn chỗ kín, không gió

Ngồi ở khu vực kín gió để cơ thể điều hòa thân nhiệt. Thường nhiệt độ trong phòng xông rất cao, nếu ngay sau khi xông hơi bạn ra gió luôn sẽ dễ gây cảm lạnh.

Không tắm ngay sau khi xông hơi

Việc tắm ngay sau khi xông hơi làm các lỗ chân lông co bít lại, giữ nước gây ứ trệ, máu huyết giảm lưu thông, gây đau nhức cơ thể và có thể bị cảm lạnh, làm tổn thương phổi, và gây tiêu hóa kém.

Nếu tắm nước ấm sẽ khiến cho các lỗ chân lông tiếp tục giãn ra (đông y gọi là “tấu lý sơ hở”) sẽ làm mất thêm dương khí của cơ thể, không có lợi cho sức khỏe. Nếu tắm nước lạnh, hàn tà thừa cơ xâm nhập qua tấu làm cho khí huyết bị ứ trệ, rất dễ phát sinh cảm mạo phong hàn.

Vì thế, theo các chuyên gia y học, sau khi xông hơi, tuyệt đối không được tắm lại dù là nước ấm hay nước lạnh. Bởi vì các lỗ chân lông vừa được xông hơi nóng đang nở ra sẽ hút nước.

Cần phải tắm vệ sinh cơ thể trước, sau đó mới xông hơi nóng rồi lau lại bằng khăn khô sạch trước khi lên bàn massage. Nếu xông hơi nóng thì ít phải 6 giờ sau bạn mới được tắm.

Chỉ nên xông hơi từ 1-2 lần/tuần

Theo y học cổ truyền, nếu xông liên tục nhiều ngày liền nhau cơ thể sẽ bị mất nhiều dương khí (năng lượng), bên cạnh đó còn có thể bị ảnh hưởng đến tim mạch. Do vậy chỉ nên xông hơi từ 1 – 2 lần/ tuần.

Các bạn vừa xem xong bài chia sẻ một số lưu ý sau khi xông mà bạn nên biết, bởi nó rất hữu ích giúp bạn khỏe hơn, không bị tác dụng ngược và phát huy hết tác dụng vốn có của xông hơi. Tâm Thanh SpaXông hơi ở Đà Nẵng chúc bạn có được buổi xông hơi thư giãn tuyệt vời!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *